Tìm hiểu xem VNPT đã có WiFi 8 chưa?

Trong quá trình khám phá về mạng WiFi, rất nhiều người dùng hiện nay đặt ra câu hỏi liên quan đến công nghệ WiFi 8 mới nhất. Vậy, WiFi 8 thực sự là gì? Hiện thời điểm này, đã có nhà mạng VNPT triển khai WiFi 8 hay chưa? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về định nghĩa của WiFi 8, dưới đây sẽ là một số thông tin có ích.

WiFi 8 được xem là một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ WiFi, đem lại nhiều tính năng vượt trội hứa hẹn mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Vậy, những ưu điểm và hạn chế của WiFi 8 là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại VNPT Gia Lai.

Tìm hiểu WiFi 8 là gì?

Wi-Fi 8 đại diện cho thế hệ Wi-Fi mới tiếp theo và là sự tiếp nối của chuẩn IEEE 802.11be (Wi-Fi 7). WiFi 8 không chỉ tuân theo tất cả các tiêu chuẩn Wi-Fi trước đó, mà còn đem đến một bước tiến vượt bậc trong việc cải thiện hiệu suất mạng không dây nói chung. Điều này được thể hiện qua việc giới thiệu nhiều tính năng mới và sáng tạo, tạo điều kiện cho việc nâng cao công nghệ Wi-Fi.

WiFi 8: Release Date & Feature Rumours

Hiện tại, WiFi 8 đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Dự kiến, WiFi 8 sẽ hoàn thiện vào năm 2024.

Những ưu điểm vượt trội từ công nghệ WiFi 8

Dựa trên những thông tin kỹ thuật được cung cấp, công nghệ Wi-Fi 8 có thể được tin tưởng sẽ giải quyết tất cả những vấn đề mà mạng Wi-Fi không dây đang phải đối mặt. Chuẩn Wi-Fi 8 đã sẵn sàng đối phó với những khó khăn và thách thức đặc biệt từ các ứng dụng công nghiệp. Wi-Fi 8 dự kiến sẽ mang đến loạt tính năng và khả năng mới mạnh mẽ, được thiết kế để tạo ra độ tin cậy cao, độ trễ cực thấp và hỗ trợ mật độ nút cực cao. Một số tính năng quan trọng mà Wi-Fi 8 mang lại bao gồm:

  • Điều phối và truyền nhiều điểm truy cập (AP): Đảm bảo quản lý hiệu quả nhiều điểm truy cập trong mạng không dây, từ đó tránh nhiễu và đảm bảo giao tiếp hiệu suất giữa các thiết bị khách và mạng.
  • Tần số sóng milimet (mmWave): Wi-Fi 8 có khả năng hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên đến 100 Gbps, đáp ứng cho các ứng dụng yêu cầu băng thông cao như truyền phát video 4K và 8K.
  • Độ trễ thấp: Wi-Fi 8 hứa hẹn giảm thiểu độ trễ mạng, đảm bảo tương tác trực tuyến mượt mà và phản hồi nhanh chóng.

Dưới đây là những thông số kỹ thuật dự kiến của WiFi 8, bạn có thể so sánh với các thế hệ WiFi trước đây ngay tại bảng sau:

Tham số Wi-Fi 6 Wi-Fi 6E WiFi 7 Wi-Fi 8 (Dự kiến)
Dải tần số 2,4/5GHz 2,4/5/6GHz 2,4/5/6GHz 2,4/5/6 GHz, mmWave
Tốc độ dữ liệu tối đa  (Lý thuyết) 9,6Gbps 9,6Gbps (2×2 MIMO) 30Gbps (4×4 MIMO) 100Gbps
Điều chế 1024-QAM 1024-QAM 4096-QAM 8192-QAM
MIMO 8×8 8×8 16×16 16×16
Tái sử dụng không gian OFDMA OFDMA MU-MIMO + OFDMA MU-MIMO + OFDMA đa liên kết
Thời gian đánh thức mục tiêu (TWT) được hỗ trợ được hỗ trợ TWT nâng cao TWT nâng cao

VNPT đã có WiFi 8 chưa?

Như đã thông tin, dự kiến công nghệ Wi-Fi 8 sẽ hoàn thành vào năm 2024. Vì vậy, không chỉ VNPT mà tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Wi-Fi trên toàn thế giới vẫn chưa áp dụng công nghệ Wi-Fi 8. Tuy nhiên, khi công nghệ này hoàn thành, VNPT dự kiến sẽ triển khai nó để mang đến trải nghiệm mạng tốt nhất cho người dùng.

Hiện tại, chất lượng truy cập Wi-Fi của VNPT vẫn được đánh giá rất cao. Nếu bạn quan tâm đến việc lắp đặt, bạn có thể liên hệ với số điện thoại 18001166 hoặc tìm hiểu các gói cước Wi-Fi trên trang web của họ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về công nghệ Wi-Fi 8. Hãy cùng chào đón sự xuất hiện của Wi-Fi 8 với những tính năng ưu việt, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho tương lai!

Tác giả : Phi Tâm