Các chùa linh thiêng tại Gia Lai mà bạn nên biết

Thăm chùa đầu năm là một phong tục truyền thống vô cùng thiêng liêng trong văn hóa người Việt, mang theo hy vọng đón lộc vào năm mới và thể hiện lòng thành kính đối với tôn giáo Phật giáo. Để giúp việc thăm viếng trở nên thuận lợi, VNPT Gia Lai xin giới thiệu đến bạn đọc danh sách 5 ngôi chùa tâm linh nổi tiếng nhất tại Gia Lai.

1. Chùa Bửu Minh

Nằm cách trung tâm TP. Pleiku khoảng hơn 15 km về phía Bắc, chùa Bửu Minh được đặt tại xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah), là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời ở Gia Lai. Với mặt tiền hướng về phía Tây, nhìn ra Biển Hồ nước và phía sau là dãy núi Tiên Sơn, ngôi chùa này đắc địa về mặt địa lý và phong thủy. Điều này đã tạo nên sự hài hòa và đặc biệt cho việc xây dựng ngôi chùa.

KHÁM PHÁ CHÙA BỬU MINH GIA LAI - NGÔI CHÙA LINH THIÊNG GIỮA ĐẠI NGÀN  #shorts - YouTube

Trong suốt gần một thế kỷ, chùa Bửu Minh đã chứng kiến 5 lần sự thay đổi về người trụ trì, và từ năm 1989 đến nay, Thượng tọa Thích Giác Tâm (Thầy Giác Tâm) đã đảm nhận vị trí này.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về lễ phật và tu học của cộng đồng phật tử ở xa gần, Thượng tọa Thích Giác Tâm đã dành tâm huyết để tiến hành việc trùng tu và xây dựng lại ngôi chùa với kiến trúc đáng kính. Trước khi bắt đầu xây dựng, trong hơn 10 năm, thầy đã nghiên cứu kỹ lưỡng nhiều kiểu kiến trúc chùa tại các vùng miền trong nước, đặc biệt là chùa cổ còn tồn tại ở miền Bắc và miền Trung. Thêm vào đó, thầy cũng đã khảo sát một số kiến trúc chùa đặc biệt tại Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc để thu thập ý tưởng cho dự án xây dựng này.

2. Chùa Minh Thành (Gia Lai)

Tọa lạc ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Chùa Minh Thành chỉ cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2 km. Đây là một điểm tham quan thu hút tại thành phố Pleiku, Gia Lai.

Chùa Minh Thành - Ngôi chùa có kiến trúc tuyệt đẹp

Chùa Minh Thành được lãnh đạo bởi Đại đức Thích Tâm Mãn, người từng bước xuất gia và tu học từ khi mới 6 tuổi. Năm 1987, Thầy đến chùa Niết Bàn núi Thị Vải ở Pleiku, Gia Lai. Sau đó, năm 1989, Thầy di chuyển đến Sài Gòn và ở chùa Long Bửu, Khánh Hội quận 04. Trong khoảng thời gian dài 11 năm tại chùa Long Bửu và 7 năm du học tại Đài Loan, Đại đức Thích Tâm Mãn đã không ngừng học tập.

Ông tốt nghiệp thủ khoa cao học mỹ thuật Phật giáo, kiến trúc chùa tháp Phật giáo và nghệ thuật Phật giáo. Đáng chú ý, ông là người tu sĩ đầu tiên tại Việt Nam tốt nghiệp khoa này. Hiện tại, ông đang giữ vị trí giảng viên tại Phật học viện Phật giáo.

3. Chùa Mỹ Thạch

Trong không gian trang nghiêm và yên tĩnh của ngày Rằm tháng tư, ngày kỷ niệm Phật Đản – ngày Đức Phật sinh, cùng với niềm vui lan tỏa trong tâm hồn của mọi người con Phật trên khắp thế giới, chùa Mỹ Thạch, đặt tại huyện Chư Sê, đã tổ chức lễ kỷ niệm Đại lễ Phật Đản, theo lịch Phật 2555.

Dù là một huyện nằm trong vùng Cao nguyên Gia Lai với nhiều hạn chế, đặc biệt là việc thiếu mặt của Đại Đức trụ trì (vẫn đang du học tại Ấn Độ), nhưng với sự hướng dẫn từ xa và lòng tận tụy với tâm hồn chuyển tải đạo pháp, Ban Hộ tự, Ban nghi lễ, Ban từ thiện cùng Gia đình Phật tử đã cùng hợp sức tổ chức lễ đài kỷ niệm ngày Đại lễ này. Mặc dù có thể nói, đây là lần đầu tiên chùa Mỹ Thạch, huyện Chư Sê, tổ chức một lễ đài trang nghiêm và hoành tráng như vậy.

Buổi lễ đã thành công và thành tựu đạt được không chỉ nhờ vào sự ủng hộ bền bỉ từ Tam Bảo mà còn nhờ sự hỗ trợ và lòng nhiệt thành của Chư Tôn, Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni tỉnh Gia Lai, cùng với tất cả đạo hữu Phật tử của chùa Mỹ Thạch. Đây đã là một bước tiến lớn trong việc tổ chức một sự kiện lịch sử như vậy.

Trước tượng Đại Lễ, chúng con muốn bày tỏ sự tôn kính đối với công đức của toàn thể đạo hữu và Phật tử, cũng như lòng biết ơn đối với sự đồng lòng từ cơ quan chính quyền địa phương đã góp phần tạo nên ngày lễ ý nghĩa này. Đại lễ đã được xây dựng trên nền tảng của Từ bi, Trí tuệ, tình Yêu thương và Hoà bình.

Trong không gian trang nghiêm này, mọi người đã đồng lòng tập trung để tham gia Đại Lễ Phật Đản, thể hiện lòng biết ơn đối với công ơn của Chư Phật và cầu nguyện cho các linh hồn Thánh Tử Đạo, Tổ sư, các tiền bối hữu công, và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì quê hương và tín ngưỡng.

Trong dịp này, mọi người con Phật tử chúng con đều cùng nhau cầu nguyện cho sự hòa bình trên khắp thế giới, đồng thời mong rằng dân tộc Việt Nam sẽ sống trong tình đoàn kết và hòa bình. Đó là ý nghĩa và mục tiêu của Đại lễ Phật Đản 2555 năm nay.

Với việc tổ chức thành công Đại lễ này, và nhờ vào lòng trung thành và lòng biết ơn, chúng con cảm nhận được sự ơn lành từ Đức Từ Phụ, vốn đã vì tình thương và lòng biết ơn của chúng sanh, hiển hiện trong cuộc sống đầy biến động này.

Nhân dịp này, chúng con thành tâm cầu nguyện cho sự bảo trợ của Tam Bảo, cầu xin cho chư Tôn, Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, và Tăng Ni có sự bảo hộ và cảm hóa từ thể tuệ đến hạnh ngộ, và cầu nguyện cho mọi người con Phật trong huyện Chư Sê và trên khắp thế giới luôn được hưởng phúc và hạnh phúc dưới bóng hình của Đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni.

4.Chùa Bửu Hải

Nằm tại số 100, Thống Nhất, phường Ia Kring, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, suốt hơn 50 năm qua, chùa Bửu Hải vẫn giữ nguyên sự cổ kính và giá trị của mình, là điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn. Mùa xuân là thời điểm tốt để ghé thăm chùa Bửu Hải, khi cảnh vật bước vào mùa mới, hoa thơm và cảnh quan đẹp tỏa sáng.

CHÙA BỬU HẢI

Chùa Bửu Hải có không gian thuận lợi cho du khách yêu thích du lịch tâm linh, với kiến trúc kết hợp giữa cổ điển và hiện đại. Điểm đặc biệt nổi bật là Đại Hùng Bảo Điện, nơi tổ chức sinh hoạt và lễ bái tu học của Phật tử, đã được tái trùng tu và khánh thành. Du khách sẽ tận hưởng một trải nghiệm tươi mới khi đến chùa Bửu Hải.

5. Chùa Thừa Ân

Vào năm 1968, Chùa được xây dựng dưới sự hướng dẫn của Thượng toạ Thích Như Hùng. Ngôi chùa nhỏ có diện tích xây dựng 300m2 nằm trên khu đất rộng gần 2.000m2, được gọi là Thừa Ân. Dưới sự hướng dẫn của Hoà thượng Thích Kế Chân, trụ trì tổ đình Thập Pháp tỉnh Bình Định, ngôi chùa trở thành nơi hoằng pháp.

Chùa Thừa Ân

Năm 2004, thầy đã bắt đầu công việc đại trùng tu cho ngôi chùa. Hiện nay, nhiều công trình như cổng Tam Quan, hòn Non bộ, tượng Quan Thế Âm lộ thiên và đặc biệt là ngôi chánh điện đã hoàn thành và có vẻ uy nghiêm, hoành tráng. Trong thời gian tiếp theo, thầy cũng chuẩn bị xây dựng nhà Phương trượng, nhà Tăng, nhà Khách và nhiều công trình khác.

Tác giả : Phi Tâm