Cách bật VoLTE/ VoWIFI trên điện thoại để sóng tốt hơn

Như đã đề cập cách đây vài năm, các nhà mạng tại Việt Nam đang chuẩn bị tắt sóng 2G và 3G để chuyển dần sang 4G và 5G. Vinaphone đã tắt sóng 2G, trong khi Viettel đã tắt sóng 3G tại một số khu vực. Mobifone cũng đang thực hiện tương tự. Tình trạng này có thể khiến một số thiết bị gặp khó khăn trong việc kết nối và gọi điện, thậm chí chất lượng cuộc gọi cũng có thể kém đi. Tình trạng này dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn khi toàn bộ sóng 2G và 3G sẽ bị tắt vào năm 2023 sắp tới.

Để đảm bảo kết nối và cuộc gọi liên tục, bạn nên bật tính năng VoLTE (gọi qua 4G) và VoWIFI (gọi qua WiFi) trên thiết bị của mình. VoLTE cho phép cuộc gọi thoại và dữ liệu được truyền qua mạng LTE, trong khi VoWIFI cho phép cuộc gọi qua kết nối WiFi thay vì qua mạng di động. Như vậy, ngay cả khi tín hiệu mạng di động kém, bạn vẫn có thể thực hiện cuộc gọi qua kết nối WiFi.

VoLTE là gì?

Cuộc gọi VoLTE là gì? Nhà mạng nào đang hỗ trợ dịch vụ VoLTE? - Thegioididong.com

VoLTE (Voice over Long-Term EvolutioN), thường được gọi là HD Call hoặc Voice HD, là một tiêu chuẩn giao tiếp không dây chất lượng cao được sử dụng bởi hầu hết các nhà mạng hiện nay như Viettel, VinaPhone, Mobilefone khi kết hợp với mạng 4G.

VoLTE có khả năng truyền dữ liệu thoại và dữ liệu internet với chất lượng cao, với dung lượng gấp 3 lần so với mạng 3G UMTS cũ và gấp 6 lần so với sóng 2G GSM.

VoWIFI là gì?

What is VoWiFi, How it works and How to enable it - Smartprix.com

VoWiFi, còn được gọi là gọi điện thoại qua Wi-Fi, là một dịch vụ điện thoại được cung cấp bởi các nhà mạng, cho phép bạn nhắn tin và thực hiện cuộc gọi điện thoại qua mạng Wi-Fi mà không tốn phí thêm.

Nói một cách đơn giản, VoWiFi thay vì sử dụng mạng di động truyền thống, nó sử dụng kết nối Wi-Fi để thực hiện cuộc gọi điện thoại thông qua internet.

Hầu hết các điện thoại Android và iPhone hiện đại đều hỗ trợ tính năng này, và tính năng này thường được kích hoạt qua cài đặt trên điện thoại của bạn. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc kích hoạt VoWiFi là do quyền của nhà mạng.

Ưu điểm của VoLTE/ VoWiFi?

VoLTE (Voice over LTE)

 1. Hỗ trợ khử tạp âm và tiếng ồn hiệu quả nhờ vào dải tần âm thanh từ 50 Hz đến 7 kHz, gấp đôi so với cuộc gọi thông thường (từ 0,3 kHz đến 3,4 kHz).
 2. Kết nối cuộc gọi nhanh chóng, chỉ cần 2,7 giây để thiết lập cuộc gọi.
 3. Tiết kiệm pin cho thiết bị, mặc dù chất lượng cuộc gọi và tốc độ nhanh hơn so với VoIP thông thường, nhưng VoLTE tiết kiệm pin hơn khoảng 30-50%.
 4. Hoạt động đa nhiệm tốt hơn, cho phép bạn lướt Facebook, nhắn tin, truy cập internet và thực hiện cuộc gọi cùng một lúc.

VoWiFi (Voice over Wi-Fi)

 1. Miễn phí, không mất tiền phí cuộc gọi.
 2. Không tính phí chuyển vùng khi sử dụng.
 3. Cải thiện chất lượng cuộc gọi và tín hiệu Wi-Fi trong nhà.
 4. Tiết kiệm pin cho thiết bị, thậm chí còn tiết kiệm hơn cả VoLTE.
 5. Có thể kết nối và gọi điện thoại trong những nơi không có tín hiệu 4G hoặc 5G, ví dụ như trong thang máy hoặc dưới lòng đất.
 6. Ngoài ra, tính năng VoLTE và VoWiFi này không tốn dung lượng dữ liệu, mà chỉ tính phí cuộc gọi như thông thường.

Cách kích hoạt VoLTE/ VoWiFi trên SIM

Bước 1: Kích hoạt trên SIM

 • Viettel: Soạn HDCALL gửi 191 để kích hoạt (phí kích hoạt 0đ), để hủy đăng ký soạn HUY HDCALL gửi 191.
 • Mobifone: Soạn DK VOLTE gửi 999 để kích hoạt (phí kích hoạt 200đ).
 • Vinaphone: Soạn WICALL gửi 888 và sau đó soạn VOLTE gửi 888 để kích hoạt (phí kích hoạt 0đ), để hủy đăng ký soạn Huy HDCall gửi 888.
 • Vietnamobile: Soạn ON gửi 345 để kích hoạt (phí kích hoạt 0đ).

Sau khi gửi tin nhắn, bạn sẽ nhận được thông báo về việc kích hoạt hoặc thất bại. Nếu không thể kích hoạt, vui lòng liên hệ tổng đài của nhà mạng bạn đang sử dụng hoặc của các mạng ảo iTel, Reddi, Local để được hỗ trợ.

 • Tổng đài Viettel: 18008098
 • Tổng đài Vinaphone: 18001091
 • Tổng đài Mobifone: 18001090
 • Tổng đài Vietnamobile: 789

Bước 2: Kích hoạt trên điện thoại

Lưu ý: Hầu hết các điện thoại iPhone và Android chính hãng đời mới đều hỗ trợ tính năng này. Dưới đây là hướng dẫn cho một số hãng điện thoại phổ biến. Sau khi hoàn thành các bước, hãy khởi động lại máy để áp dụng thay đổi.

iPhone:

Kích hoạt VoWiFi: Cài đặt > Di động > Cuộc gọi WiFi => ON lên nha các bạn.

Kích hoạt VoLTE: Cài đặt > Di động > Tùy chọn dữ liệu di động > Thoại & dữ liệu > Chọn 4G (hoặc 5G) và bật VoLTE lên.

OPPO:

Cài đặt > Mạng di động > chọn SIM đăng ký => bật VoLTE.

SAMSUNG:

Kích hoạt VoWiFi: Cài đặt > Kết nối > Bật WiFi Calling

Kích hoạt VoLTE: Cài đặt > Kết nối > Các mạng di động > Bật VoLTE.

XIAOMI:

Trên nhiều điện thoại Android, bạn có thể kích hoạt tính năng VoLTE và VoWIFI bằng cách thực hiện các bước sau:

 1. Vào Cài đặt.
 2. Chọn Thẻ SIM & Mạng di động.
 3. Chọn thẻ SIM mà bạn muốn kích hoạt tính năng (nếu bạn sử dụng 2 SIM).
 4. Bật VoLTE và Gọi qua WLAN/WiFi.

Nếu bạn sử dụng điện thoại Xiaomi và không thấy hai tùy chọn này, bạn có thể thử nhập các mã sau đây để kích hoạt:

 • ##86583##
 • ##869434##

Sau đó, quay trở lại cài đặt để bật tính năng VoLTE và VoWIFI.

Nếu bạn sử dụng 2 SIM trên cùng một máy, hãy nhắn tin kích hoạt và bật tính năng này cho cả hai SIM. Đồng thời, hãy bật chế độ Dual 4G để đảm bảo cả hai SIM đều có sóng.

Lưu ý:

 • Nếu bạn sử dụng một smartphone không có tùy chọn cài đặt cho tính năng này, có thể do máy bạn đã quá cũ, là hàng xách tay hoặc chưa được cập nhật hệ điều hành.
 • Sau khi bạn đã kích hoạt thành công và khởi động lại máy, bạn sẽ thấy trên cột sóng xuất hiện các biểu tượng như HD/VoLTE/VoWiFi hoặc biểu tượng tương tự tùy thuộc vào hãng sản xuất. Nếu bạn sử dụng iPhone hoặc iPad, khi gọi điện thoại, góc trái trên cùng sẽ hiển thị “LTE/4G” thay vì “3G,” cho thấy rằng bạn đã thành công trong việc sử dụng VoLTE/VoWiFi.
 • Có một số trường hợp khi kích hoạt VoLTE/VoWiFi, một số ứng dụng gọi điện như Grab, Shopeefood có thể không hoạt động được, có thể là do một số shipper ở các vùng bị tắt sóng. Tuy nhiên, lỗi này họ sẽ cố gắng cập nhật trong tương lai.

Lời khuyên cuối cùng là bạn nên kích hoạt VoLTE/VoWiFi trên điện thoại của mình để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Tác giả : Phi Tâm